Hướng dẫn công dân thực hiện TTHC trên nền tảng số

Thứ hai - 01/07/2024 08:12
Nhằm hiện đại hóa nền Hành chính công và thực hiện chuyển đổi số theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
MÃ QR Hướng dẫn đăng nhập tài khoản DVC qua ứng dụng VNeID
Hiện nay, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND phường Quỳnh Xuân (Gọi tắt là 1 cửa) không thực hiện các bước theo quy trình thủ công truyền thống như trước mà sẽ tiến hành xử lý và giải quyết các thủ tục hành chính của công dân trên môi trường mạng đối với các dịch vụ thiết yếu.
Các dịch vụ thiết yếu như:

1. Đăng ký khai sinh, Đăng ký khai tử, Đăng ký kết hôn, Cấp giấy Xác nhận tình trạng hôn nhân, Đăng ký lại khai sinh, Đăng ký lại khai tử, Đăng ký lại kết hôn.

2. Liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

3. Thủ tục làm mai táng phí cho đối tượng Người cao tuổi, người có công và các thủ tục giải quyết chế độ khác thì yêu cầu bắt buộc 100% công dân phải thực hiện các bước quy trình nộp hồ sơ trực tuyến trên Hệ thống giải quyết thủ tục hành chính công của tỉnh Nghệ An thông qua tài khoản định danh điện tử VNEID (gọi là trên môi trường mạng).

Trong thời gian qua, có nhiều công dân đến làm các thủ tục nêu trên đã không nắm được chủ trương về việc đổi mới công tác cải cách thủ tục hành chính theo quy định của Nhà nước nên dẫn đến tình trạng hồ sơ không làm được bị trả về hoặc làm bị chậm thời gian hoặc gây ách tắc lượng lớn người đến giao dịch tại 1 cửa. Mặc dù UBND phường thường xuyên thông báo, tuyên truyền trên các hệ thống loa truyền thanh của phường và khối.

Nay UBND phường Quỳnh Xuân đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân thường xuyên nghiên cứu và cập nhận các thông tin trên Tài khoản định danh điện tử VNEID, đặc biệt là ghi nhớ mật khẩu bảo mật tài khoản của cá nhân đã được cài đặt trong điện thoại thông minh của mình để thuận tiện trong việc sử dụng. Tài khoản định danh điện tử VNEID là tài khoản duy nhất để người dân có thể đăng nhập và tiến hành nạp các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Theo đó, khi người dân làm bất kỳ thủ tục hành chính nào nêu trên thì phải dùng tài khoản định danh điện tử VNEID để đăng nhập vào máy vi tính hoăc điện thoại thông minh có kết nối internet để tiến hành nạp các thủ tục hành chính có liên quan.

Để giúp đỡ người dân trong việc nạp các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, hiện nay Bộ phận 1 cửa phường Quỳnh Xuân thường xuyên cử cán bộ để hỗ trợ người dân (đặc biệt ưu tiên hỗ trợ đối tượng người già, người bệnh tật, người không có điện thoại thông minh) vào các buổi sáng trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Ngoài ra, UBND phường cung cấp các video để hướng dẫn cho người dân được biết và thực hiện (thông qua Quét mã QR).

Mã QR TTHC Liên thông tỉnh Nghệ An về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT
TTHC liên thông

MÃQR Hướng dẫn TTHC xác nhận tình trạng hôn nhân