Lễ chúc thọ, mừng thọ đầu Xuân – Nét đẹp văn hoá truyền thống của người Quỳnh Xuân

Thứ tư - 21/02/2024 08:36
Trở thành lệ truyền thống mỗi dịp đầu Xuân, trên khắp mọi miền của Tổ quốc nói chung và phường Quỳnh Xuân nói riêng đều trang trọng tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ cho các cụ cao tuổi. Nét đẹp văn hóa cộng đồng được lưu giữ tới ngày nay mang nhiều ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của cấp ủy đảng, chính quyền và thể hiện tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng đối với ông bà, cha, mẹ của các con, cháu. Qua đó, cũng nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống “Kính già, trọng lão”, “ Uống nước nhớ nguồn”. Đây cũng là việc làm khẳng định vai trò, vị thế của người cao tuổi đối với gia đình, xã hội, giúp các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.
Đồng chí Nguyễn Thị Mai, Thị uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ phường dự lễ chúc thọ, mùng thọ và trao quà cho các cụ tại đơn vị khối 15
Quan niệm của dân gian có lưu lại, những người được chúc thọ là những cụ cao tuổi, đó là những người được có phúc có đức, được trời ban lộc, có con, có cháu đề huề.
15
Đ/c Hoàng Quang Vinh, PBT Đảng uỷ, CT HĐND phường dự lễ và trao bằng mừng thọ cho các cụ tại khối 7

Thông thường, 70 tuổi gọi là thượng thọ, 80 tuổi là đại thọ, 90 tuổi là thượng thượng thọ và tròn 100 tuổi là bách tuế hay bách niên chi lão. Vào những năm chẵn của tuổi ông bà, con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau tổ chức lễ mừng thọ với mong đợi mừng ông, chúc bà sống lâu, sống khỏe.
10
Lễ chúc thọ được tổ chức tại các đơn vị khối diễn ra trang trọng trong không khí vui tươi, phấn khởi - Trao đổi của đồng chí Nguyễn Xuân Mậu - CT MTTQ phường tại hội nghị chúc thọ khối 1

Với truyền thống tốt đẹp trên, ngày nay, việc chúc thọ, mừng thọ không chỉ diễn ra trong riêng lẻ từng gia đình mà đã được chính quyền địa phương quan tâm cũng như tạo điều kiện cho mọi người gặp gỡ, chúc thọ tất cả các cụ cao tuổi chứ không riêng tuổi tròn tại các nhà văn hoá các khối theo nghi thức, phong tục truyền thống của địa phương sao cho vẫn đầy đủ thủ tục mà không khí vẫn đầm ấm, mang đến niềm vui cho tất cả mọi người. Những cụ có năm chẵn tuổi từ 70 tuổi trở lên sẽ được đại diện lãnh đạo trao các phần quà, bằng công nhận của Chủ tịch nước và UBND các cấp.
20
Đ/c Hồ Văn Nghĩa, ĐUV, PCT HĐND phường dự và trao quà cho các cụ khối 13
2
Các đoàn đại biểu đại diện lãnh đạo địa phương tham dự lễ chúc thọ và trao bằng mừng thọ cho các cụ - Đồng chí Hồ Văn Bình, ĐUV, PCT UBND phường dự lễ tại khối 3

112
Đ/c Nguyễn Cảnh Tuỵ, ĐUV, CT Hội ND phường dự lễ và trao quà tại khối 12

Để cho buổi lễ chúc thọ, mừng thọ các cụ được trang trọng nhất, tạo không khí vui tươi phấn khởi, ngay từ trước tết nguyên đán, UBND, UBMTTQ, Hội người cao tuổi phường đã tham mưu, báo cáo với Đảng ủy chỉ đạo và tổ chức hướng dẫn, phối hợp việc làm bằng mừng thọ, tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ Người cao tuổi năm 2024. UBND phường phối hợp với UB MTTQ phường lập danh sách, cấp phát chế độ, làm bằng mừng thọ cho 1.558 cụ (trong đó có 148 cụ tuổi tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95 và  5 cụ 100 tuổi trở lên).
7
Tại các đơn vị khối, đại diện chi bộ, khối, các chi đoàn, chi hội và đại diện các gia đình có người cao tuổi tham dự lễ và chúc mừng các cụ

Tiến hành triển khai kế hoạch, hướng dẫn tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ đến các đơn vị khối, phối hợp cùng các gia đình có NCT được chúc thọ, mừng thọ chuẩn bị trang phục gồm áo dài, khăn xếp… cho các cụ. Hướng dẫn các khối trang trang trí khánh tiết tại các Nhà văn hóa đảm bảo long trọng và rực rỡ nhất.
5
Các nghi thức, nghi lễ được thực hiện nghiêm túc theo truyền thống

Theo đó, năm 2024, bắt đầu từ ngày 16 đến ngày 21 tháng 2 năm 2024 (tức từ ngày mồng 6 đến ngày 12 tháng Giêng năm Giáp thìn), các đơn vị sẽ tổ chức lễ chúc thọ, mừng thọ và trao bằng mừng thọ cho các cụ, tổ chức tặng quà của Chủ tịch nước, của Tỉnh, của thị xã, của phường và biểu diễn các hoạt động văn hoá, văn nghệ, đọc thơ của người cao tuổi… động viên tinh  thần các cụ sống vui, sống khỏe.
13
Đại diện các đoàn đại biểu đại diện lãnh đạo địa phương trao quà và bằng của các cấp cho các cụ tuổi tròn - Đồng chí Hồ Văn Hữu, ĐUV, BT ĐTN phường, đại diện thế hệ trẻ phường dự lễ tại khối 5

​Một lễ chúc thọ, mừng thọ được tổ chức trang trọng, ấm cúng sẽ đem lại niềm vui và may mắn cho không chỉ các cụ mà còn cho cả gia đình. Đây là dịp để con cháu kính trọng, giữ lễ nghĩa với ông bà, qua đó cảm thấy tự hào về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn" của gia đình, dòng họ và của dân tộc Việt Nam.
4
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng

3
Được các cụ chuẩn bị công phu và chu đáo
11
Góp phần tạo niềm vui và thành công của buổi lễ

Tổ chức lễ chúc thọ đầu xuân là hoạt động thường niên của phường Quỳnh Xuân nói riêng hàng năm, không chỉ góp phần mang niềm vui đón Tết trọn vẹn cho người cao tuổi, gắn kết tình làng nghĩa xóm mà qua đó còn giáo dục cho thế hệ trẻ về cách đối nhân xử thế, sự hiếu kính của con cháu đối với ông bà, cha mẹ, trân trọng giá trị truyền thống của gia đình, dân tộc từ đó quan tâm chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi tốt hơn.
8
Các con cháu trong gia đình các cụ cũng tham gia và chúc mừng cha mẹ, ông bà

Đây là hoạt động thiết thực nhằm động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích, là tấm gương để giáo dục con cháu chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.Truyền thống đó đã và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý báu, mang ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc nhằm phát huy vai trò “cây cao bóng cả” của người cao tuổi trong gia đình và xã hội./.
Tác giả: Thành Nguyễn

Nguồn tin: quynhxuan.gov.vn